โรคคริปโตคอกโคสิส (Cryptococcosis)

โรคคริปโตคอกโคสิส (Cryptococcosis)

 

โรคคริปโตคอกโคสิสคืออะไร มีสาเหตุจากอะไร
โรคคริปโตคอกโคสิสเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา Cryptococcus neoformans พบได้ทั่วโลก ส่วนใหญ่เชื้อเป็นอันตรายต่อแมวและคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การติดเชื้อก่อให้เกิดอาการแตกต่างกันขึ้นอยู่กับอวัยวะที่เกี่ยวข้อง
 
สัตว์ชนิดใดเป็นโรคคริปโตคอกโคสิสได้บ้าง
ส่วนใหญ่จะพบโรคนี้ในแมว แต่มีรายงานการพบโรคพบในโค สุนัข เฟอร์เร็ต หนูตะเภา ม้า แกะ แพะ สุกร ลามะ และสัตว์ชนิดอื่นด้วย
 
เชื้อราชนิดนี้สามารถพบได้ในอุจจาระของนกโดยเฉพาะนกพิราบ และยังพบในนกคานารี นกหงษ์หยก นกแก้ว นกกระตั้ว นกแขกเต้า ไก่ นกกระจอก นกเอี้ยง นกเขา นกเหล่านี้มีเชื้อราในร่างกายแต่จะไม่แสดงอาการป่วย
 
สัตว์ติดโรคคริปโตคอกโคสิสได้อย่างไร
สัตว์สามารถติดโรคนี้ได้จากการสัมผัสกับเชื้อราในสิ่งแวดล้อม เชื้อราคริปโตคอกคัสพบได้ทั่วไปในดิน หรืออยู่ในอุจจาระของนกพิราบ การติดต่อส่วนใหญ่เกิดจากการหายใจเอาเชื้อเข้าไป
 
โรคคริปโตคอกโคสิสมีผลต่อสัตว์อย่างไร
อาการป่วยในสัตว์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่ระบบอวัยวะที่ติดเชื้อ เชื้ออาจทำให้เกิดโรคทางระบบทางเดินหายใจ ผิวหนังหรือการติดเชื้อที่สมองหรือตา
 
อาการที่พบในสัตว์เช่น จาม กรน มีสิ่งคัดหลั่งจากจมูก มีความผิดปกติที่ตา พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ซึม ควบคุมการทรงตัวไม่ได้ ชัก มีปัญหาในการเดิน และอาจเกิดเต้านมอักเสบในโคและแพะ
 
คนติดโรคคริปโตคอกโคสิสได้หรือไม่
ส่วนใหญ่แล้วคนที่ติดโรคนี้คือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ การติดเชื้อมักเกิดจากจากการหายใจเอาดินที่มีเชื้อเข้าไป ไม่ใช่ได้รับเชื้อจากสัตว์โดยตรง เชื้อมักทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอดและสมอง อาการที่พบเช่น มีไข้ ไอเป็นเลือด เจ็บหน้าอก มีปัญหาด้านการมองเห็น มึนงง หากมีการติดเชื้อที่สมองอาจมีอาการสับสนและพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง 
 
ควรติดต่อใครเมื่อสงสัยว่าเกิดโรคคริปโตคอกโคสิส
กรณีสัตว์ : พบสัตวแพทย์
กรณีคน : พบแพทย์
 
จะป้องกันสัตว์จากโรคคริปโตคอกโคสิสได้อย่างไร
การป้องกันจากโรคนี้ทำได้ยากเนื่องจากมักพบเชื้อปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อม จึงควรหลีกเลี่ยงและควบคุมไม่ให้มีอุจจาระของนกโดยเฉพาะนกพิราบตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม
 
จะป้องกันตัวจากโรคคริปโตคอกโคสิสได้อย่างไร
ยังไม่มีรายงานการติดต่อจากสัตว์สู่คนโดยตรง คนที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำควรจะลดโอกาสที่จะได้รับเชื้อจากสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนเชื้อ
ควรมีการป้องกันตัวเช่นสวมใส่ผ้าปิดปากเวลาทำความสะอาดอาคารเก่าหรือโรงนาเนื่องจากอาจเป็นบริเวณที่มีอุจจาระนกปนเปื้อน ควรล้างมือให้สะอาดหลังจากทำความสะอาดบริเวณเหล่านี้
 
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
CFSPH Technical Fact Sheets. Cryptococcosis at http://www.cfsph.iastate.edu/DiseaseInfo/
 
เอกสาร: 
application/pdf iconโรคคริปโตคอกโคสิส — ดาวน์โหลด 1094 ครั้ง